1. Mặt trời giả

Mặt trời giả là hiện tượng lạ khi xuất hiện hai, ba hay nhiều “Mặt trời” xuất hiện cùng lúc, chỉ có 1 Mặt trời thật c̣n lại là hư ảo được gọi Mặt trời giả. Mặt trời thật sáng hơn các Mặt trời giả. Hiện tượng mày thường diễn ra lúc mặt trời ở gần chân trời, Mặt trời giả là các vùng sáng ở ŕa.

Những hiện tượng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời
Mặt trời giả là hiện tượng lạ thu hút sự chú ư của nhiều người

Hiện tượng thiên văn này tuy hiếm nhưng không thần bí v́ đều là những hiện tượng quang học b́nh thường, do sự khúc xạ ánh sáng của các tinh thể bụi đá trong các đám mây ở trên cao tạo nên.

2. Hiện tượng lạ về cầu vồng ‘sinh đôi’

Cầu vồng "sinh đôi" là hiện tượng hiếm gặp, chúng có chung gốc nhưng lại tách thành 2 cung ṿng riêng biệt. Bí ẩn của hiện tượng nằm ở sự kết hợp của các giọt nước với kích cỡ khác nhau. Đôi khi, hai cơn mưa rào xảy ra cùng một lúc.

Những hiện tượng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời
Hiện tượng lạ này mang lại vẻ đẹp hiếm có trên bầu trời

Khi đó, các hạt mưa sẽ có kích cỡ khác nhau và tạo ra các cầu vồng hơi biến dạng. Những cầu vồng này kết hợp sẽ tạo thành cầu vồng sinh đôi.

3. Hiện tượng ‘chớp Catatumbo’

Vào buổi tối tại cửa sông Catatumbo, Venezuela, bầu trời thường xuất hiện khoảng 150 – 200 ánh chớp mỗi phút nhưng hầu như không có tiếng sấm đi kèm. Giới khoa học gọi đây là hiện tượng “chớp Catatumbo” hay “ḷ sản xuất ozone” lớn nhất thế giới.

Những hiện tượng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời
Hiện tượng lạ ở Venezuela gây không ít bất ngờ cho giới khoa học

Chúng được h́nh thành do khí ozone (O3) liên tục được sản sinh do tương tác của tia chớp với oxy trong khí quyển, do sự tiếp xúc của các khối khí lạnh từ dăy Andes với không khí nóng ẩm từ khu vực hồ lân cận. Ước tính hiện tượng này xảy ra khoảng 150 đêm/năm, xuất hiện nhiều nhất khi độ ẩm môi trường lên cao